เชื่อมการค้าเพื่อนบ้าน

เชื่อมการค้าเพื่อนบ้าน

เอกชน 5 จังหวัดภาคเหนือตอนล่างเตรียมบุกเมียนมาเจรจาเชื่อมโยงการค้า คาดค้าชายแดนปีนี้แตะ 1 แสนล้าน

นายบรรพต ก่อเกียรติเจริญ ที่ปรึกษาหอการค้าจังหวัดตากhttp://www.rtnlogistics.com/2017/wp-content/uploads/2017/06/319DAA379CEB438DB6BFA57D08AD7A5F.jpg เปิดเผยว่า วันที่ 2-6 ก.ค.นี้ ภาครัฐและเอกชนในกลุ่ม 5 จังหวัดภาคเหนือตอนล่าง(ตาก พิษณุโลก อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ และสุโขทัย) จะเดินทางไปเจรจาการค้ากับภาคเอกชนในเมืองผาอัน เมาะละแหม่ง และย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เพื่อนำสินค้าเด่นจาก 5 จังหวัดภาคเหนือไปจัดแสดงตัวอย่างเพื่อหาลูกค้าใน 3 เมืองดังกล่าว

ทั้งนี้ การจัดคณะไปเจรจาเชื่อมโยงการค้ากับเพื่อนบ้านเป็นการดำเนินการต่อเนื่องจากก่อนหน้านี้ กลุ่ม 5 จังหวัดภาคเหนือตอนล่างเดินทางไปเจรจาการค้ากับภาคเอกชนในพนมเปญ กัมพูชา และโฮจิมินห์ เวียดนาม เพื่อเชื่อมต่อตลาดซีแอลเอ็มวี โดยได้เข้าไปเชิญชวนให้ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ (สตาร์ทอัพ) ของทั้งสองประเทศสร้างเครือข่ายระหว่างกัน

“การเข้าไปเจรจาเชื่อมโยงการค้ากับเมียนมาครั้งนี้ คาดว่าภาคเอกชนและตัวแทนผู้ประกอบการที่ร่วมคณะไปน่าจะมีการเจรจาการค้ากันเกิดขึ้น ส่งผลให้การค้า การส่งออกระหว่างกันเพิ่มมากขึ้น ทั้งในอนาคตจะขยายความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวเพิ่ม” นายบรรพต กล่าว

นายบรรพต กล่าวว่า ภาพรวมการค้าชายแดนผ่านด่านแม่สอด จ.ตาก ขณะนี้ขยายตัวต่อเนื่อง คาดว่าหลังการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานและสาธารณูปโภคพื้นฐานในจังหวัดเสร็จแล้ว จะช่วยเพิ่มมูลค่าการค้าชายแดนแม่สอดให้ขึ้นมาแตะระดับแสนล้านบาท จากปัจจุบันอยู่ที่ปีละ 8.4 หมื่นล้านบาท และหากสะพานข้ามแม่น้ำเมยแห่งที่ 2 ที่จะเสร็จในปี 2562 จะช่วยเพิ่มมูลค่าการค้าชายแดนแม่สอดทะลุระดับ 1 แสนล้านบาทได้ไม่ยาก เพราะการขนส่งข้ามแดนคล่องตัวขึ้น

สำหรับการส่งออกช่วง 4 เดือนแรกปีนี้ (ม.ค.-เม.ย. 2560) ผ่านด่านแม่สอดมีมูลค่ารวม 2.78 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อน 10.49% ที่มีมูลค่าส่งออกรวม 2.52 หมื่นล้านบาท

 

ที่มา : http://www.posttoday.com/biz/aec/news/497307